Kinh nghiệm nuôi cá koi đạt tiêu chuẩn

Kinh nghiệm nuôi cá koi đạt tiêu chuẩn và đúng kỹ thuật rất cần thiết cho những người mới bắt đầu chơi cá koi. Sau đây Hồ Cá Koi Việt sẽ chia sẻ kiến thức cho bạn để có được một hồ cá koi đúng chuẩn.

Những nguyên lý cho kinh nghiệm nuôi cá koi

Một trong những vấn đề cơ bản cho kinh nghiệm nuôi cá koi đúng chuẩn. Thì bạn hãy trả lời được những câu hỏi sau. Mật độ cá trong hồ? Thức ăn cho cá và cách ăn như thế nào? Hồ cá koi phải có độ sâu bao nhiêu là hợp lý?

Mật độ thả cá trong hồ

Với những chú cá koi trường thành có chiều dài từ 30cm. Thì cứ mỗi mét khối nước bạn có thể thả một con cá. Đối với những con cá nhỏ hơn thì có thể thả với mật độ dày hơn. Đây là những kinh nghiệm nuôi cá koi đạt được tiêu chuẩn đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý.

Độ sâu bao nhiêu là hợp lý?

Bạn có thể xác đinh được độ sâu của hồ còn tùy thuộc vào kích thước của cá loài cá. Độ sâu từ 60 – 80 cm dành cho những bể cá koi nhỏ. Còn ngược lại độ sâu từ 80cm – 2m dành cho cá trưởng thành. Bởi lẻ độ sâu càng lớn thì độ mát và nước cũng tỷ lệ thuận với nhau. Điều đó giúp cá sống thoải mái hơn. Nhất là đối với màu hè. Đây cũng là tiêu chuẩn thứ hai trong việc nuôi cá koi.

Độ sâu hồ cá koi
Độ sâu hồ cá koi

Môi trường nước trong hồ cá koi

Đối với kinh nghiệm nuôi cá koi thi tiêu chuẩn trong hồ cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Nhiệt độ: 20 – 27oC
 • pH: 7 – 7.8
 • Cá chủ yếu sống ở nước ngọt. Những có thể sống ở độ mặn đến 6%
 • Hàm lượng oxy tối thiểu là: 2.5mg/l
 • Môi trường nước trong hồ phải luôn được sạch sẽ bởi các hệ thống lọc được đảm bảo

Thời điểm thích hợp cho cá koi ăn

Không nên cho cá koi ăn trong thời điểm lượng oxi hòa tan thấp nhất trong hồ. Ví dụ như thời gian vào lúc 6 – 7 giờ sáng hay 6 – 7 giờ tối là thời điểm đó lượng oxi hòa tan thấp nhất.

Giờ cho ăn tốt nhất là:

 • 7h30
 • 10h30
 • 13h30
 • 16h30
 • 21h30

Bạn nên cho cá koi ăn theo giờ cố định trong ngày. Nên sắp xếp giờ nào phù hợp không làm ảnh hưởng đến giờ làm việc học tập của bạn.

Thức ăn của cá koi bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc tại các cơ sở chuyên cung cấp cá koi. Để được hướng dẫn chọn lựa từng loại thức ăn phù hợp với từng kích thước cá.

Thay nước cho hồ cá koi

Theo kinh nghiệm nuôi cá koi đúng tiêu chuẩn thì nên thay nước mỗi tháng để hồ cá luôn được giữ được sự sạch sẽ, hợp vệ sinh. Lưu ý mỗi lần thay nước bạn chỉ nên rút khoảng 30% lượng nước trong hồ đế tránh cho cá bị sốc trong môi trường nước. Trước khi thay đổi nước bạn cần loại bỏ chất bẩn, clo trong nước.

Thay nước cho hồ cá koi
Thay nước cho hồ cá koi

Xem thêm bài viết:

Chế độ ăn cho cá hợp lý

Tùy thuộc vào kích thước cá mà chọn cỡ viên thức ăn và độ đạm thích hợp. Trong quá trình nuôi cần phải bổ sung 1 tuần 2 lần C MIX 25% (2-3g/kg thức ăn), Calcium D3 PREMIX 100 (5 g/kg thức ăn) và HEPAVIROL Plus (5 ml/kg thức ăn) chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết để cá phát triển, có màu sắc tươi sáng và hạn chế tình trang cá bị bệnh, di tật.

Mỗi cử cho ăn nên trộn men BIOTICBEST For Export Fish (5g/kg thức ăn) để cá hấp thu tối đa các dinh dưỡng trong thức ăn và phòng bệnh đường ruột cho cá. Theo dõi quá trình ăn của cá để biết cá ăn mạnh hay yếu mà điều chỉnh lượng thức ăn cho cân đối phù hợp, tránh trường hợp thức ăn dư thừa, dẫn đến hồ bị ô nhiễm.

Khi nước hồ dơ quá nặng hay cá nổi đầu có thể sử dụng YUCADO Natural 100% (500ml/ 3000 – 4000 m3 nước) hoặc DeOdorants (100g/ 300m3)cấp cứu cho cá và thay nước 40% nước trong hồ/ngày, thay nước liên tục 3-4 ngày đến khi màu nước có tiến triển tốt.

Cho cá koi ăn hợp lý
Cho cá koi ăn hợp lý

Chúng ta nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của cá. Để phát hiện kịp thời những vấn đề mắc phải mà còn có khả năng phòng tránh.

Trên đây là nhưng chia sẻ của Hồ Cá Koi Việt về những kinh nghiệm nuôi cá koi đạt tiêu chuẩn và đúng kỹ thuật. Bạn có thể dựa vào bài viết trên đây để chuẩn bị cho mình một hồ các koi đạt đúng chuẩn. Hoặc bạn còn thắc mắc gì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cũng như cách chọn giống cá như thế nào? Hồ Cá Koi Việt luôn sẵn lòng phục vụ, chia sẻ, tư vấn cho bạn.

Kinh nghiệm nuôi cá koi đạt tiêu chuẩn
5 (100%) 6 votes
What do you think of this post?
 • Awesome (1)
 • Useful (1)
 • Interesting (1)
 • Sucks (0)
 • Boring (0)