Đừng xây nhà khi chưa có kinh nghiệm

Kinh nghiệm khi xây nhà

Xây nhà là việc quan trọng nhất của cả một đời người. Nó sẽ đánh giá tính cách cũng như tính thẩm mĩ của bạn đối với ngôi nhà. Vì vậy đề có một ngôi nhà đẹp bạn cần có những kiến thức cơ bản về nó để tránh tiền mất nhưng lại không mang cho bạn một ngôi nhà như ý muốn

Dưới đây là một vài kinh nghiệm chúng tôi muốn gửi đến bạn

Chọn mua vậy liệu

Nên chọn những loại vật liệu có chất lương tốt, đảm bảo trong khi thi công cũng như hoàn thiện sau này, tất nhiên là phải hợp với túi tiền . Nhiều gia đình quá chú trọng vào đầu tư trang thiết bị nội thất mà quên đi chất lương vật liệu cũng rất quan trọng, nó sẽ quyết định căn nhà của bạn có vững chắc hay nứt sau này.

Chọn mua vật liệu ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng…Tránh tình trạng tiền mất nhưng lại mua về những vật liệu kém chất lượng.

Bảo vệ vật liệu

Nên thuê một người ngủ canh và giám sát 24/24 tại công trình. Tốt nhất là chọn người mà bạn quen biết hoặc thực sự tin tưởng nếu là họ hàng thì quá tốt, cần phải có sức khỏe, nhiệt tình và thật thà.

Vật liệu che chắn bạn cần phải cẩn thận, đặc biệt là tránh mưa dột. Xi măng cần kê cao khỏi nền một khoảng nhất định. Thép thì tiến độ đến đâu đưa về đến đấy để tránh bị rỉ sét do lâu sử dụng.

Thép cây lấy khi lấy về, bạn cần mua xích sắt loại to để khóa chùm lại, bọn trộm sẽ rất khó bê cả chùm thép, trong khi một vài cây thì chúng “nhảy” rất nhanh, những mất mác nhỏ này là nguyên nhân khiến công trình bạn phát sinh đáng kể.

Thi công

Trong quá trình thi công cần có người giám sát để tránh thất thoát cũng như hoàn thành công việc theo đúng tiến độ quá trình thi công. Thợ họ luôn muốn làm đơn giản nhất có thể để lợi công. Vì thế chúng ta phải có một người giám sát tin cậy để giám sát công việc cũng như vật liệu trong khi xây dựng.

Để lơi công và rút ngắn thời gian, bên thợ thường tư vấn cho chủ nhà rút bớt những chi tiết phức tạp và cầu kì. Vì vậy bạn phải bảo vệ ý tường thiết kế mà bạn đã được tư vấn bởi Kiến trúc sư trước đó. Không nên tuỳ tiện nghe lời thợ mà sửa lại thiết kế căn nhà.

Một điều quan trọng nữa là khi ký kết hợp đồng, bạn nên ghi rõ ràng trong hợp đồng về số lượng thợ ràng buộc ở công trình. Điều đó đảm bảo tiến độ công trình của bạn luôn được hoàn thành. Cần có thái độ dứt khoát với đội thơ nếu số lượng thợ không đủ để đảm bảo tiến độ công việc của bạn. Tránh trường hợp đội thợ đó có thể cùng lúc làm 2 công trình nên không thể cung cấp đủ số lương thợ cho công trình của bạn. Vì vậy nên ghi rõ các điều khoản bạn muốn khi ký kết hợp đồng.

Thanh toán

Nên thanh toán kịp thời theo từng giai đoạn để động viên tinh thần của thợ, tránh trường hợp trả hết trong một lần. Một điều lưu ý nữa là khi công trình được hoàn thành, bạn cũng không nên thanh toán 100% số tiền mà hãy giữ lại 3-5% chi phí cho thời hạn bảo hành của ngôi nhà ( thường là 12 tháng ).

Xong từng phần như móng, cột, mái thì chủ nhà mời đội thợ đi “nhậu” một bữa, hoặc bận thì bạn đưa tiền cho chủ thợ để chủ thợ dẫn anh em thợ đi ăn. Nên đưa tiền cho chủ thợ ngay giữa đám thợ để đám thợ biết số tiền mình đưa cho chủ, tránh trường hợp đưa nhiều mà chủ thợ ỉm một phần, đây là một điều tế nhị trong cực kỳ quan trọn để ổn định tâm lý đội thợ.

Thỉnh thoảng, bạn cũng cần bồi dưỡng riêng cho phụ hồ. Việc này khá quan trọng vì nếu hồ cháo được trộn đều thì chất lượng công trình sẽ tốt, và cuối buổi nếu hồ rơi vãi được thu vét chu đáo thì sẽ tiết kiệm được đáng kể xi măng, cát.

Trong suốt quá trình làm nhà, bạn phải luôn tôn trọng và động viên đội thợ, gần gũi và thân thiện đồng thời nghiêm khắc và kỹ tính để thợ làm cẩn thận và đảm bảo đúng thiết kế đã định.

Trong quá trình hành nghề, tôi đã gặp không ít trường hợp chủ nhà đã lao đao khổ sở như thế nào khi không may giao cho đội thợ không chuyên, thậm chí ” bỏ chạy ” giữ chừng khiến chủ nhà ôm một ” cục nợ” không biết xử lý cách nào.

Đừng xây nhà khi chưa có kinh nghiệm

Đừng xây nhà khi chưa có kinh nghiệm
Đang đánh giá
What do you think of this post?
  • Sucks (0)
  • Boring (0)
  • Useful (0)
  • Interesting (0)
  • Awesome (0)

Add Comment