Có phải côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng hay không?

Côn trùng là loài sinh vật bé nhỏ nhưng cũng có lắm sở thích. Có côn trùng thích trú ẩn trong bóng đêm, thế nhưng cũng có không ít côn trùng thích sáng. Vậy vì sao côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng? Cho đến hiện tại vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân chính xác nhất, nhưng các nhà khoa học, đặc biệt là côn trùng học vẫn đang tiếp tục cuộc chiến của mình để có thể lý giải được hiện tượng tưởng chừng đơn giản song lại vô cùng bí ẩn này của thiên nhiên.

Có phải côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng hay không?

Đối với việc côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng có thể xem là điều đã được con người tính toán hoặc nhận biết được bằng mắt thường. Đầu tiên là hầu hết những loài côn trùng ban đêm đều bị kích thích bởi ánh sáng mặt trăng. Nếu để ý kỹ, những ngày rằm trăng tròn thì muỗi, gián, ruồi, phù du, thiêu thân, bướm,… đều xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Trong đó đối với những ngày khác thì bạn có thể kiểm chứng bằng cách bật bóng điện ngoài sân và chỉ một lát côn trùng đã phủ kín hiên nhà bạn, điều này có nghĩa là côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng. Thậm chí bạn có thể tìm thấy những con ếch và những kẻ săn mồi khác đang chui ra khỏi hang động và tiếp cận với bữa ăn khổng lồ này.

Côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng
Côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng

Côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng như thế nào?

Sở dĩ người ta cho rằng côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng là do chúng điều chỉnh hướng bay bằng cách dựa vào góc đến của ánh sáng. Tuy nhiên, với ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời hoặc mặt trăng, vì nguồn sáng ở rất xa, nên góc đến của những tia sáng hầu như không thay đổi khi côn trùng di chuyển.

Với những nguồn sáng nhân tạo như đèn điện, do ánh sáng trong bóng đèn được thiết kế có bước sóng tương tự như ánh sáng mặt trăng nên nhờ đó côn trùng sẽ nghĩ rằng đây là mặt trăng và cố gắng tiếp cận nó. Cần nhớ rằng, ánh sáng phát ra từ bóng đèn liên tục thay đổi và không phải là một đường thẳng, nó liên tục thay đổi ở mọi góc độ.

Điều này làm côn trùng không thể định hướng trong quá trình tiếp cận với ánh sáng, do các tia sáng liên tục thay đổi khiến chúng cũng thay đổi góc độ để bắt kịp với tia sáng, vì thế côn trùng không bao giờ chạm đến mục tiêu bóng đèn được.

Đọc thêm tại đây:

Sử dụng ánh sáng nhân tạo để tiêu diệt côn trùng

Với đặc tính thích ánh sáng của côn trùng các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại đèn diệt côn trùng phát ra tia sáng đặc biệt nhằm thu hút chúng đến để tiêu diệt. Hơn nữa việc tràn ngập ánh sáng còn có tác động không nhỏ đến sự phát triển của côn trùng. Chẳng hạn như:

Dùng đèn đặt trong chậu nước vào những ngày mưa để tránh mối cánh bay vào nhà. Đây là biện pháp diệt mối tại nhà hiệu quả để tránh mối cánh làm tổ và phá hủy tài sản nhà bạn.

Diệt mối cánh nhờ ánh sáng
Diệt mối cánh nhờ ánh sáng

Sử dụng nhiều bóng đèn trong 1 khu dân cư cũng làm giảm số lượng côn trùng trong khu vực đó. Đom đóm sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt những chớp sáng của những con đom đóm khác và ánh sáng nhân tạo. Đối với loài bướm đêm, chỉ sống được vài tuần, một đêm đi quanh một chiếc đèn bên hiên nhà cũng làm lãng phí một phần trong tuổi thọ của nó.

Trên những đường cao tốc, người ta còn trang bị hàng nghìn chiếc đèn để làm rào cản lớn và gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của côn trùng. Hơn nữa, số lượng côn trùng cũng bị suy giảm tại những nơi gần cao tốc, đại lộ. Bay lòng vòng xung quanh một chiếc đèn hàng chục giờ khiến muỗi hay thiêu thân đều tốn khá nhiều năng lượng. Điều này ảnh hưởng đến thức ăn của thiên địch như ếch, thằn lằn do bữa ăn không đủ dinh dưỡng.

Đối với phù du chúng thường dành những giai đoạn chưa trưởng thành của chúng trong nước và và cuối cùng mới xuất hiện và phát triển cánh. Cuộc sống ngắn ngủi là vậy, thế nhưng những người đi biển thường thắp đèn đường dọc theo các cây cầu và đường thủy, dồn trứng lên mặt đường trước khi chúng bị chết đi.

Rõ ràng nhìn từ góc độ khoa học hay đời thường thì việc côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng điều khó có thể phủ nhận hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn có thể dựa vào đặc điểm này mà bạn có thể lựa chọn các loại đèn phù hợp để giảm sự thu hút của côn trùng hoặc tiêu diệt chúng tận gốc và an toàn.

Có phải côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng hay không?
5 (100%) 5 votes
What do you think of this post?
  • Awesome (1)
  • Useful (1)
  • Interesting (1)
  • Sucks (0)
  • Boring (0)